BẢO DƯỠNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Đối với hệ thống xử lý nước thải sau một thời gian sử dụng chúng ta phải tiến hành bảo trì, bảo dưỡng hệ thống thường xuyên theo quy định, để đảm bảo hệ thống luôn hoạt động tốt như lúc đầu, mang lại hiệu quả cho hệ thống. Kết quả chất lượng bảo trì hệ thống xử lý nước thải luôn đảm bảo theo quy chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Lý do phải bảo trì, bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải

Như chúng ta đã biết, bất kỳ hệ thống máy móc, thiết bị nào cũng cần được bảo trì, bảo dưỡng. Với hệ thống xử lý nước thải cũng vậy, việc bảo dưỡng định kỳ giúp giảm thiểu tổn thất về chi phí cũng như thời gian không cần thiết do quá trình xử lý bị gián đoạn.

Bảo trì, bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải trong quá trình vận hành cũng là cách đảm bảo sự ổn định của quá trình hoạt động và kéo dài tuổi thọ cho các thiết bị máy móc như máy thổi khí, đồng hồ đo áp suất, máy móc. máy khuấy, máy bơm nước, máy bơm định lượng, tủ điện …

Theo nhiều nghiên cứu, khi bảo trì, bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải, máy móc, thiết bị sẽ được kiểm tra định kỳ hàng loạt để xử lý kịp thời các sự cố có thể xảy ra sau này. và thay thế kịp thời những máy móc, thiết bị không còn đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành, khai thác. Bảo trì thường xuyên, bảo dưỡng đúng cách giúp đảm bảo hệ thống xử lý nước thải hoạt động an toàn và ổn định.

Quy trình bảo trì, bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải

Việc bảo trì, bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải cũng cần có những quy trình nhất định cùng với những công việc cụ thể:

Vệ sinh rào chắn, giỏ thu gom rác

Đối với các lưới chắn trong hệ thống xử lý nước thải, rác sẽ được hứng vào mặt trước của các lưới chắn. Và đối với giỏ đựng rác, rác sẽ bị giữ lại trong giỏ. Nếu lượng rác không được vớt định kỳ sẽ dẫn đến tình trạng tràn, tràn. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của các thiết bị như bơm chìm, van một chiều, đĩa phân phối khí, v.v.

Máy bơm chìm nước thải

Một trong những thiết bị được vô cùng chú trọng trong quá trình bảo trì, bảo dưỡng đó là máy bơm chìm nước thải. Để máy bơm hoạt động tốt cần đảm bảo tra dầu máy đúng và đủ số lượng, chủng loại, thông số kỹ thuật, lắp điện đúng tiêu chuẩn. Trong quá trình hoạt động, máy bơm cần đảm bảo cung cấp dầu bôi trơn liên tục để tránh bị cạn.

Dầu làm mát giúp các điểm nối điện đảm bảo cách điện cao. Các động cơ có dấu hiệu bất thường như chảy nước, rung máy, ồn ào hoặc các mùi khác thường cần phải dừng ngay lập tức bằng cách ngắt nguồn điện. Tiến hành kiểm tra hoặc thông báo cho nhà cung cấp.

Loại máy bơm chìm này cần được bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ. Khi tiến hành bảo trì, ngắt nguồn điện vào máy bơm.

Bảo dưỡng máy bơm chìm theo các bước cơ bản sau:

+ Vệ sinh thân máy bơm và đường ống phải sạch sẽ không bị tắc và lắng cặn.

+ Buồng bơm: Trục cánh bơm không bị kẹt, đảm bảo thông thoáng buồng bơm, sử dụng khí nén để thổi sạch bụi. Di chuyển cánh quạt, các bộ phận khác để bảo dưỡng, đảm bảo rằng nó đã khô ráo trước khi lắp đặt.

+ Động cơ: Độ nhớt cần đảm bảo, kiểm tra độ cách điện, tránh va chạm vào vùng tiếp giáp của dây cấp nguồn.

+ Dầu làm mát cần bảo dưỡng định kỳ, thay dầu định kỳ, không nên làm hỏng, mất các bộ phận của bơm.

+ Sau khi bảo dưỡng xong cần kiểm tra lại các điều kiện để đảm bảo hoạt động tốt.

Máy thổi khí

Nên tắt quạt gió và cắt nguồn điện trong quá trình kiểm tra định kỳ.

Sử dụng đồ bảo hộ để kiểm tra. Phương pháp kiểm tra là áp suất xả để đảm bảo rằng giá trị hiển thị trên đồng hồ đo bên dưới sẽ hiển thị trên bàn xoay. Van đồng hồ áp suất phải được đóng lại trong quá trình vận hành và chỉ mở khi có yêu cầu kiểm tra.

Đồng hồ đo áp suất rất dễ bị hỏng do quạt gió rung nên cần có chuyên môn và kỹ thuật tốt để thực hiện.

Loại bỏ dầu cũ và thay dầu mới để bôi trơn máy.

Kiểm tra và thay thế dây curoa nếu có dấu hiệu nứt, gãy.

Bảo dưỡng đĩa phân phối khí và hệ thống đường ống

Quá trình thực hiện cần chuẩn bị đồ bảo hộ lao động như áo lội nước, khẩu trang hoạt tính, giẻ lau, vòi xịt, v.v.

Kiểm tra từng đĩa khí và xịt bề mặt của đĩa.

Kiểm tra đường dẫn gas dưới đáy bình.

Ngoài ra, tùy từng hệ thống xử lý nước thải mà có quy trình bảo trì, bảo dưỡng khác nhau. Để đảm bảo hệ thống nước thải được xử lý đúng quy trình và an toàn trong quá trình xử lý thì cần một công ty xử lý nước thải chuyên nghiệp như đưa ra phương án và giải pháp an toàn và tiết kiệm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *