7 cách giảm độ sáng màn hình máy tính windows 10

Độ sáng của màn hình máy tính có thể là điều bạn ít chú ý. Tuy nhiên, nó rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt. Đối với Windows 10, có nhiều cách để điều chỉnh độ sáng màn hình. Tìm hiểu ngay 6 cách giảm độ sáng màn hình máy tính windows 10 mà Blog Công nghệ và Cuộc sống tổng hợp và chia sẻ dưới đây. 

Có nên giảm độ sáng màn hình máy tính windows 10 không?

Điều chỉnh cài đặt hiển thị trên máy tính mới là một nhiệm vụ rất cơ bản. Nếu bạn bị mỏi mắt hoặc nhức đầu, có thể là do độ sáng màn hình. Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh mức độ sáng theo cách thủ công hoặc tự động tùy thuộc vào thời lượng pin, nguồn hoặc cài đặt ánh sáng xung quanh.

Việc điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính là rất quan trọng vì ánh sáng trên máy tính có ảnh hưởng lớn đến tình trạng mắt của bạn. Nếu bạn để độ sáng màn hình quá sáng hoặc quá tối sẽ gây hư hại cho mắt.

1. Thay đổi ánh sáng màn hình máy tính Windows 10 theo cách thủ công

Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở Cài đặt, sau đó vào Hệ thống -> Hiển thị. Kéo các thanh trượt bên dưới Độ sáng và Màu sắc để thay đổi độ sáng. Để làm tối, hãy kéo sang trái hoặc ngược lại.

Có hai điều cần chú ý nếu thanh trượt không xuất hiện. Nếu bạn đang sử dụng màn hình ngoài, hãy sử dụng nút để thay đổi độ sáng. Nếu không, bạn cần cập nhật trình điều khiển màn hình.

Để thực hiện việc này, hãy nhấn phím Windows + X và chọn Trình quản lý thiết bị. Sau đó, nhấp để mở bộ điều hợp hiển thị và nhấp chuột phải vào mục nhập cạc đồ họa của máy tính. Nhấp vào Cập nhật trình điều khiển và làm theo hướng dẫn.

cách giảm độ sáng màn hình máy tính

Có rất nhiều cách để tăng giảm độ sáng màn hình máy tính hệ điều hành win 10

2. Sử dụng Windows Mobility Center

Bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính Windows 10 theo cách thủ công thông qua Windows Mobility Center. Để truy cập nó, hãy nhấn Windows + X và chọn Mobility Center.

Tại đây, bạn có thể điều chỉnh độ sáng bằng cách kéo thanh trượt bên dưới Độ sáng màn hình.

3. Tự động điều chỉnh độ sáng theo thời lượng pin

Giảm độ sáng màn hình có thể giúp thiết bị của bạn tiết kiệm pin. Windows 10 có tính năng tiết kiệm pin có thể tự tối nếu được kích hoạt.

Để kích hoạt nó, bạn cần mở Cài đặt bằng cách nhấn Windows + I, chọn Hệ thống -> Pin, sau đó kéo xuống Cài đặt Trình tiết kiệm pin.

Chọn Tự động bật trình tiết kiệm pin khi hết pin và sử dụng thanh trượt để điều chỉnh phần trăm pin sẽ kích hoạt tính năng này.

Điều cuối cùng bạn cần làm là chọn độ sáng màn hình thấp hơn ở chế độ tiết kiệm pin. Hiện tại, tính năng này không thể đặt mức độ sáng được sử dụng, nhưng Microsoft sẽ thêm nó trong bản cập nhật Windows trong tương lai.

4. Tự động thay đổi độ sáng theo cài đặt năng lượng

Bạn có thể đặt các mức độ sáng khác nhau tùy thuộc vào việc máy tính đang sạc hay pin yếu. Để tiết kiệm pin, hãy đặt mức độ sáng tối hơn khi không kết nối.

Để thực hiện việc này, hãy mở Run bằng cách nhấn phím Windows + R, nhập “control” và nhấn OK. Đi tới Phần cứng và Âm thanh -> Tùy chọn Nguồn và chọn Thay đổi Cài đặt Gói bên cạnh cài đặt đã chọn.

Sau đó, sử dụng các thanh trượt để điều chỉnh mức độ sáng cho từng cài đặt về mức sử dụng pin (khi sử dụng pin) hoặc kết nối nguồn (khi được kết nối). Khi hoàn tất, hãy nhấp vào Lưu thay đổi để lưu.

giảm độ sáng màn hình máy tính

Tự động thay đổi độ sáng theo cài đặt năng lượng

5. Sử dụng điều chỉnh độ sáng trong Windows 10

Tốt nhất, độ sáng màn hình phải bằng với ánh sáng xung quanh. Một cách để làm cho việc này dễ dàng hơn là đặt độ sáng tự động thay đổi dựa trên ánh sáng xung quanh.

Tính năng này chỉ có thể được kích hoạt nếu thiết bị của bạn có cảm biến độ sáng. Để kích hoạt nó, hãy nhấn tổ hợp phím Windows + I và vào Hệ thống -> Hiển thị. Khi ánh sáng thay đổi, nó sẽ tự động chuyển sang Bật khi thay đổi độ sáng được hiển thị. Nếu nó không hiển thị, thiết bị của bạn không có cảm biến độ sáng.

Các chức năng cũng có thể được điều chỉnh theo cài đặt nguồn thông qua bảng điều khiển. Nhấn tổ hợp phím Windows + R, gõ “control” và nhấn Enter.

Tại Control Panel, hãy truy cập đến Hardware and Sound -> Power Options -> Change plan settings -> Change advanced power settings.

Mở rộng đến Display -> Enable adaptive brightness, bạn có thể chọn On hoặc Off tại mục On battery hoặc Plugged in.

6. Điều chỉnh độ sáng của PC bằng bàn phím

Bàn phím PC của bạn có thể có các phím tắt để tăng hoặc giảm độ sáng. Gần như chắc chắn nếu bạn sử dụng máy tính xách tay. Kiểm tra các phím chức năng trên bàn phím. Độ sáng thường được biểu thị bằng biểu tượng mặt trời.

Tổ hợp phím chính xác phụ thuộc vào kiểu bàn phím của thiết bị. Bạn có thể điều chỉnh bằng cách nhấn hoặc kết hợp với nút Fn.

7. Các phím tắt để điều chỉnh độ sáng trong Windows 10

Có hai phím tắt nhanh để điều chỉnh cài đặt độ sáng.

Cách 1:

Bạn có thể nhanh chóng điều chỉnh độ sáng thông qua biểu tượng trung tâm hành động trên thanh tác vụ (hoặc nhấn Windows + A). Sử dụng thanh trượt để điều chỉnh mức độ sáng. Để làm cho nó sáng hơn, hãy vuốt sang phải và ngược lại.

Nếu bạn không thấy biểu tượng này, hãy nhấn Windows + I, đi tới System -> Notifications & actions -> Edit your quick actions và chọn Add -> Brightness -> Done.

Cách 2:

Bạn có thể sử dụng các tiện ích bên thứ 3 khác như thanh trượt độ sáng của Windows 10. Tiện ích nhẹ này thêm biểu tượng độ sáng vào khay hệ thống của bạn. Tương tự với biểu tượng âm lượng, bạn có thể nhấp và kéo thanh trượt để điều chỉnh độ sáng.

giảm độ sáng màn hình máy tính

Sử dụng các phím tắt để điều chỉnh độ sáng trong Windows 10

Tối ưu hóa độ sáng màn hình để bảo vệ sức khỏe và sự thoải mái của mắt

Bạn cần có thời gian sử dụng máy tính hợp lý. Không nên tiếp xúc với máy tính khoảng cách quá gần. Ánh sáng xanh trên màn hình sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt.

Trên là 7 cách giảm độ sáng màn hình máy tính Windows 10 đơn giản và nhanh chóng nhất. Hi vọng bạn đã tìm ra được cách điều chỉnh độ sáng màn hình phù hợp và dễ nhớ nhất dành cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *