Chỉ dẫn chẩn đoán và điều trị viêm gan B theo chỉ dẫn của Bộ Y tế

Viêm gan B là căn bệnh truyền nhiễm Bởi virus HBV gây ra, nếu không được điều trị và kiểm soát tốt bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan,… Trong bài viết dưới đây, sẽ cung ứng những thông tin về cách trị viêm gan b, phác đồ điều trị viêm gan B theo chỉ dẫn của Bộ Y tế.

1. Chẩn đoán bệnh viêm gan B

Triệu chứng
Bệnh viêm gan B thường phát hành lặng lẽ, lặng thầm, các triệu chứng rất mờ nhạt. Người bệnh nhiều khi chủ quan và bỏ qua các dấu hiệu của bệnh, đến khi phát hiện thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng hơn. Một số triệu chứng sau đây sẽ giúp bạn phát hiện sớm bệnh viêm gan B:
Sốt nhẹ
Chán ăn
Buồn nôn ói mửa
Mệt mỏi, lờ đờ, thiếu tập trung
Vàng da
Nước tiểu ít, nước tiểu sẫm màu
Đau ở gan
Ngứa
Phân đổi màu
Các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B
Nếu chỉ phụ thuộc các triệu chứng lâm sàng thì khó có thể xác định được bệnh nhân có mắc bệnh viêm gan B hay không. Các xét nghiệm sau đây là những điểm quan trọng giúp chẩn đoán đúng đắn căn bệnh nguy hiểm này:
Xét nghiệm HBsAg: HBsAg là kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B. Nếu kết quả là HBsAg (+) thì cơ thể đã nhiễm virus viêm gan B.
Xét nghiệm Anti-HBs: Đây là xét nghiệm kiểm tra bản lĩnh miễn dịch của cơ thể đối với virus viêm gan B. Nếu một người đã được tiêm phòng vi rút viêm gan B hoặc đã bị nhiễm vi rút viêm gan B và bình phục, cơ thể sẽ phát triển kháng thể chống lại vi rút và xét nghiệm anti-HBs sẽ dương tính. Nồng độ Anti-HBs> 10mUI / ml được coi là có thể bảo vệ cơ thể khỏi virus viêm gan B.
Trên đây là 2 loại xét nghiệm quan trọng để chẩn đoán bệnh viêm gan B và bình chọn khả năng miễn dịch của cơ thể đối với loại virus này. Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định làm thêm các xét nghiệm bao gồm xét nghiệm men gan AST, ALT, xét nghiệm HbeAg, Anti-Hbe, Anti-HBc,… để đánh giá tính năng gan, tải lượng virus, bản lĩnh sinh sôi của virus .. , Từ đó đưa ra hướng điều trị thích hợp.

2. Phân biệt bệnh viêm gan B cấp tính với bệnh viêm gan B mãn tính

Viêm gan B cấp tính
Khi virus viêm gan B chỉ sống sót trong cơ thể người trong thời gian ngắn dưới 6 tháng và đặc biệt có thể điều trị hoàn thành. Viêm gan B cấp tính có thể dẫn đến 1 trong 3 trường hợp sau:
Bệnh tiến triển thành viêm gan tối cấp: Nhiều tế bào gan bị tổn thương nặng dẫn đến suy gan cấp và có thể ra đi. Điều này chỉ xảy ra với một xác suất khá nhỏ (1%).
bình phục công dụng và đáp ứng miễn dịch: Vi rút viêm gan B được loại trừ sau vài tháng và cơ thể phát triển phản ứng miễn dịch suốt đời.
Tiến triển thành viêm gan B mãn tính: Virus viêm gan B không được loại bỏ dẫn đến nhiễm viêm gan B mãn tính suốt đời. Thời điểm này, đã có thuốc kháng virus để điều trị viêm gan siêu vi B. Hiển nhiên, người bệnh vẫn cần tầm soát và theo dõi ung thư gan định kỳ để phát hiện sớm những tổn thương ở gan.
Viêm gan B mãn tính
Được xác định khi virus viêm gan B đã sống sót trong cơ thể người trên 6 tháng. Khi đã được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan B mãn tính đồng nghĩa với việc người bệnh sẽ phải chung sống với virus cả đời Vì căn bệnh này không thể chữa khỏi hoàn toàn. Các triệu chứng của bệnh viêm gan B mãn tính rất mờ nhạt, nhưng mà nếu chăm chú bạn có thể phát hiện sớm. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết của bệnh viêm gan B mãn tính:
Rối loạn tiêu hóa
Vàng da, vàng mắt
Sốt nhẹ
Mệt mỏi không rõ lý Bởi

3. Điều trị viêm gan B cấp và mãn tính theo Quyết định số 5448 / QĐ-BYT Bởi vì Bộ Y tế ban hành ngày 30/12/2014

Điều trị viêm gan B cấp tính
chủ yếu là giúp đỡ
Bệnh viêm gan B cấp tính không cần dùng thuốc điều trị, người bệnh chỉ cần theo dõi và thăm khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.
Người bệnh cần được nghỉ ngơi tuyệt đối trong thời gian có các triệu chứng lâm sàng
Bổ sung vừa đủ chất dinh dưỡng, đẩy mạnh ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi để bổ sung vitamin và khoáng chất quan trọng.
Hạn chế mỡ, giảm muối, tránh rượu bia và tránh các thuốc chuyển hóa qua gan
Uống nhiều nước để tăng cường bàn thảo chất, lọc các chất độc hại.
Khi khỏi bệnh viêm gan B cấp tính, người bệnh vẫn cần duy trì chính sách ăn uống, sinh hoạt lành mạnh để bảo vệ gan
Điều trị viêm gan B mãn tính
Thuốc ức chế sự nhân lên của virus viêm gan B (dùng qua đường uống): Điều trị virus là quá trình điều trị lâu dài, người bệnh phải vâng lệnh nghiêm ngặt hướng dẫn áp dụng thuốc để tránh sản xuất các chủng virus kháng thuốc. Thuốc.
Tenofovir (TDF) 300mg / ngày hoặc entecavir (ETV) 0,5mg / ngày
Lamivudine (LAM) 100mg / ngày dùng cho bệnh nhân xơ gan mất bù hoặc phụ nữ có thai.
Adefovir (ADV) được áp dụng liên kết với lamivudine trong trường hợp kháng thuốc
Tiêm interferon: Thuốc kích thích hệ miễn dịch của cơ thể phá hủy virus và các tế bào bị virus xâm nhập. Hiện giờ có 2 dạng thuốc tiêm:
Interferon alpha tiêm dưới da 3-5 lần / tuần
Peg-interferon alpha được tiêm dưới da mỗi tuần một lần
Quá trình điều trị kéo dài 6-12 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *