Chữ ký số vnpt là gì? Các loại chứng thư số VNPT-CA

Chữ ký số VNPT-CA là gì? Dịch vụ chữ ký số đầu tiên được cấp phép cung cấp tại Việt Nam do Công ty Điện toán và Truyền số liệu VDC, đơn vị thành viên của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT cung cấp.

Khái niệm về Chữ ký số – ký số – Chứng thư số

Chữ ký điện tử là một dạng chữ ký điện tử dựa trên mật mã khóa công khai. Chữ ký số được sử dụng để thay thế chữ ký viết tay cho mọi giao dịch thương mại điện tử. Cụ thể, được sử dụng để ký hóa đơn điện tử, nộp thuế, kê khai, ký tờ khai hải quan, ký và nộp hồ sơ BHXH, ĐKKD… tại Cổng thông tin điện tử và Cổng thông tin điện tử quốc gia. tiếp nhận hồ sơ trực tuyến của cơ quan hành chính nhà nước.

Chữ ký số VNPT là một dạng chữ ký điện tử do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) phát hành với đầy đủ các tính năng và tiện ích của chữ ký điện tử. Đây là một trong những sản phẩm nằm trong lộ trình số hóa doanh nghiệp của VNPT. Tên chính thức của Chữ ký số VNPT là VNPT Certificate Authority và viết tắt là VNPT-CA.

Ngày 15/09/2009, VNPT trở thành đơn vị đầu tiên được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số. Và hiện nay, VNPT-CA đã được cấp phép lần 3 vào ngày 14/02/2020 theo Nghị định 130/2018 / NĐ-CP. VNPT vinh dự là đơn vị đầu tiên và duy nhất được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép hoạt động lần thứ 3. Đó là kết quả của sự nỗ lực và phát triển để trở thành đơn vị đóng vai trò đầu tàu trong quá trình chuyển đổi số của nền kinh tế Việt Nam.

VNPT-CA cho phép xác thực tổ chức, cá nhân, website, phần mềm ứng dụng khi thực hiện các giao dịch điện tử. Mọi giao dịch đều được thực hiện nhanh chóng, được pháp luật công nhận và có đầy đủ giá trị pháp lý. Đồng thời, các giao dịch luôn diễn ra trong môi trường an toàn và bảo mật.

Các loại chứng thư số VNPT-CA do VNPT phát hành bao gồm:

Chứng chỉ số SSL (dành cho trang web)

Chứng chỉ kỹ thuật số cho CodeSign (dành cho ứng dụng)

Chứng thư số dành cho cá nhân, cơ quan, tổ chức.

Đặc điểm của chữ ký số VNPT

VNPT-CA sở hữu nhiều tính năng ưu việt mang lại lợi ích to lớn cho các doanh nghiệp, tổ chức. Đặc biệt:

Tính toàn vẹn: Do tính toàn vẹn của nó, dữ liệu được mã hóa không thể thay đổi sau khi được lưu trữ hoặc truyền đi. Nếu dữ liệu được mã hóa bị sửa đổi, nó không thể được khôi phục về dạng ban đầu. Giúp doanh nghiệp kiểm soát và quản lý dữ liệu một cách chặt chẽ.

Tính xác thực: Đảm bảo tính chính xác của thực thể giao dịch trên mạng. Chữ ký số VNPT sẽ xác định cụ thể, chính xác đơn vị, doanh nghiệp thực hiện giao dịch.

Không thoái thác: Xác nhận chủ thể đã thực hiện giao dịch, không thể từ chối lệnh đã thực hiện.

Bảo mật: VNPT-CA được trang bị công nghệ bảo mật tiên tiến nhất hiện nay. Để thực hiện ký số, cần đăng nhập bằng khóa công khai và khóa bảo mật. Còn khóa bảo mật được lưu trong USB token thì đảm bảo không bị đánh cắp hay virus nên cực kỳ an toàn. Do đó, tất cả dữ liệu được truyền hoặc lưu trữ đều được bảo mật trong toàn bộ quá trình xử lý.

Chữ ký số VNPT có lợi ích gì

Chữ ký số có thể được sử dụng trong giao dịch thư điện tử, thư điện tử, mua bán trực tuyến, đầu tư chứng khoán trực tuyến, chuyển khoản, thanh toán trực tuyến mà không sợ bị đánh cắp tiền. như với tài khoản Visa, Master.

Ngoài ra, Chữ ký số còn có thể dùng để kê khai thuế qua mạng, khai hải quan, thông quan qua mạng mà không cần phải mất thời gian in tờ khai, đóng dấu đỏ công ty rồi đến cơ quan thuế xếp hàng. để nộp tờ khai này.

Chữ ký số cho phép đối tác ký kết các hợp đồng kinh doanh hoàn toàn trực tuyến mà không cần phải ngồi trực tiếp, chỉ cần ký vào file hợp đồng và gửi qua e-mail.

Tiết kiệm thời gian và chi phí: Với chữ ký truyền thống, các đơn vị, doanh nghiệp sẽ mất thời gian di chuyển đến địa chỉ để ký và bàn giao hồ sơ, tài liệu hoặc mất nhiều thời gian đi lại, chờ đợi. chờ đợi. Việc sử dụng chữ ký số VNPT giúp người dùng tiết kiệm thời gian làm việc và tối ưu hóa chi phí khi giao dịch được thực hiện qua môi trường mạng.

Tiếp cận cơ hội kinh doanh: Khách hàng dễ dàng mở rộng giao dịch với nhiều đối tác không chỉ trong nước mà ở bất kỳ đâu chữ ký số cũng được công nhận. Giúp doanh nghiệp có nhiều cơ hội phát triển và mở rộng kinh doanh.

Đảm bảo an toàn thông tin: Tính năng bảo mật cao giúp đảm bảo mọi thông tin giao dịch được an toàn.

Với những ý nghĩa của chữ ký số nói chung và chữ ký số VNPT nói riêng, đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp hiện đại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *