11 phím tắt trong Excel giúp bạn trở thành cao thủ ngay lập tức

Công việc thường ngày của bạn phải thường xuyên sử dụng các công cụ tiện ích. Trong đó, bạn đặc biệt phải “đối mặt” với phần mềm Excel. Để rút ngắn thời gian và trở thành cao thủ Excel, bạn không nên bỏ qua 11 phím tắt trong Excel mà Blog Công Nghệ và Cuộc sống chia sẻ dưới đây. 

Các phím tắt trong Excel quan trọng như thế nào?

Microsoft Excel là một phần mềm chắc hẳn đã quá quen thuộc đối với dân văn phòng. Không một người làm văn phòng nào không biết đến phần mềm bảng tính vô cùng tiện dụng này.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng sau hàng chục năm sử dụng, Excel có những phím tắt rất lợi hại giúp bạn tăng hiệu quả công việc lên gấp nhiều lần. Và điều quan trọng là khi người khác nhìn vào bạn có thể thấy bạn là một cao thủ xuất sắc. Hãy cùng xem qua 11 phím tắt này.

phím tắt trong excel

Thông thạo các phím tắt Excel sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn

1. Phím tắt để di chuyển giữa các trang tính

Dùng phím tắt Ctrl + PageDown và Ctrl + PageUp để di chuyển qua lại giữa các trang tính

2. Phím tắt di chuyển đến các cạnh của bảng tính

Sử dụng Ctrl + phím mũi tên để di chuyển đến các cạnh trên, dưới, trái và phải của bảng.

Thông thường, bạn cần sử dụng chuột để kéo thanh trượt để tìm ô dưới cùng. Nếu bảng của bạn dài hàng nghìn hàng, việc kéo này rất tốn thời gian. Bạn có thể nhanh chóng di chuyển vùng chọn đến ô dưới cùng của bảng.

Bạn sử dụng phím Ctrl và các phím mũi tên theo hướng mong muốn để di chuyển đến dòng cuối cùng của nội dung.

phím tắt trong excel

Phím tắt Ctrl với các mũi tên giúp bạn di chuyển đến các cạnh bảng dễ dàng

3. Phím tắt thêm vùng chọn vào cuối bảng

Nhấn nút Shift để thêm vùng chọn vào cuối bảng. Giống như phím tắt thứ hai ở trên, thay vì kéo chuột đến vùng chọn cuối bảng, bạn chỉ cần ấn nút Shift để chọn vùng dữ liệu ở cuối bảng.

4. Sao chép công thức xuống cuối bảng

Để sao chép thủ công công thức xuống hàng bên dưới, bạn thường đặt chuột vào góc dưới bên phải của ô gốc cho đến khi thấy dấu cộng (+), giữ chuột và kéo xuống cuối bảng. Nếu bảng tính quá dài, thao tác này dễ xảy ra lỗi.

Tuy nhiên, có một cách nhanh hơn để đưa công thức xuống cuối bảng. Chỉ là đưa chuột vào vị trí dấu cộng như bình thường, nhưng thay vì kéo, nhấp đúp chuột trái sẽ sao chép công thức xuống dưới cùng.

5. Định dạng nhanh chóng các kiểu dữ liệu bằng phím tắt

  • Nhấn Ctrl + Shift + 1 (!): Để định dạng ô dưới dạng số thập phân có 2 số sau dấu phẩy.
  • Nhấn Ctrl + Shift + 4 ($): Để định dạng ô thành tiền tệ.
  • Nhấn Ctrl + Shift + 5 (%): Để định dạng ô là %.

Kiểu dữ liệu % và $ rất dễ nhớ vì chúng là các ký tự đặc biệt trên bàn phím.

6. Chuyển ô thành giá trị tuyệt đối bằng nút khóa (F4)

Nếu bạn sao chép công thức bằng cách kéo dấu + như mẹo số 4, công thức chứa các vị trí ô khác, chẳng hạn như B1, C2,… cũng sẽ tự động thay đổi khi nó trở thành B2, C3.

Nhưng khi bạn không muốn thay đổi công thức ở một số ô nhất định. Bạn nên sử dụng phím $ trước và sau ký tự ô để khóa nó. Nhấn F4 để nhanh chóng khóa ô.

7. Kết hợp nội dung của hai ô với &

Làm cách nào để kết hợp nội dung của hai cột thành một cột? Bạn có muốn sao chép nội dung của cột này lần lượt không? Bạn sẽ mất cả ngày để tạo một bảng dài hàng nghìn hàng hoặc cột.

Chuyển đến cột thứ ba và nhập công thức = Ô 1 & “” & Ô 2. Ở đây phần “” tạo ra một khoảng trống giữa nội dung của hai ô sau khi hợp nhất. Sau đó sao chép công thức này vào cuối bảng với mẹo 4 và bạn sẽ nhận được cột 1 với nội dung của cột 1 và cột 2.

8. Tính nhanh các cột bằng phím Alt + =

Để tính nhanh một cột số nhất định trong Excel, hãy chọn khu vực bạn muốn thêm, đánh dấu ô trống bên dưới và nhấn Alt + =. Giá trị của ô cuối cùng sẽ được hiển thị dưới dạng tổng của tất cả các ô.

phím tắt trong excel

Các phím tắt công nghệ giúp bạn làm việc chuyên nghiệp hơn

9. Nhập nhanh thời gian hiện tại và ngày hiện tại vào một ô.

Để điền nhanh thời gian hiện tại vào một ô trong Excel, hãy chọn ô đó và nhấn Ctrl + Shift +. Thời gian hiện tại của đồng hồ thiết bị sẽ được điền vào ô. Để nhập ngày hiện tại vào một ô, hãy thực hiện tương tự nhưng phím tắt là Ctrl +.

10. Nhanh chóng ẩn 1 hàng hoặc 1 cột

Để ẩn nhanh một hàng cụ thể, hãy đặt ô chọn vào một ô trong hàng và nhấn Ctrl + 9.
Để ẩn nhanh một cột cụ thể, hãy đặt ô đã chọn vào một ô trong cột và nhấn Ctrl + 0.

11. Xem tất cả các ô trong công thức

Thông thường, một ô trong bảng sẽ hiển thị giá trị của ô, nhưng nếu bạn muốn xem công thức của ô, hãy nhấn Ctrl + ~. Tất cả các ô sẽ được hiển thị dưới dạng công thức.

Hầu hết các mẹo ở trên đều có thể áp dụng cho Google Trang tính, vì vậy bạn có thể thoải mái áp dụng cho dù bạn làm việc trong môi trường bảng tính như thế nào. Sử dụng các phím tắt trong Excel sẽ giúp bạn làm việc và thao tác nhanh chóng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *