Trồng Răng Implant Là Gì? Cắm Implant Ở Đâu Tốt TP.HCM?

Làm răng IMPLANT là một trụ cầu giống với chân răng và được cấy vào xương hàm để thay thế chân răng đã mất. Implant là kỹ thuật chỉnh nha hiện đại nhất hiện nay.

RĂNG IMPLANT LÀ GÌ?

Cấy ghép răng hay còn gọi là trồng răng là giải pháp phục hồi toàn diện tình trạng mất một hoặc nhiều răng. Sử dụng chân răng nhân tạo để thay thế sẽ giúp hạn chế tình trạng tiêu xương hàm. Đồng thời đảm bảo chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ của hàm răng.

Thật vậy, hiện nay khi bị mất răng, bạn có thể lựa chọn rất nhiều phương pháp như: làm cầu răng sứ, phục hình tháo lắp… Tuy nhiên, những phương pháp này luôn dẫn đến tình trạng tiêu xương. Vì vậy, cấy ghép implant là phương pháp có tính thẩm mỹ cao, không gây tiêu xương, mang lại chức năng ăn nhai…

Cấu tạo của răng implant bao gồm 3 phần, đó là:

– Trụ implant: Là chân răng nhân tạo bằng titan có chức năng giống như chân răng thật. Trụ sẽ được đặt vào xương hàm tại vị trí răng mất.

– Bọc răng sứ: Bọc răng sứ là phần răng sứ được gắn cố định bên trên có tác dụng giống như răng thật.

– Abutment: Sự ăn khớp giữa trụ implant và mão sứ.

3 phương pháp để phục hồi răng phổ biến

Hiện nay, có 3 phương pháp phục hình răng được nhiều người quan tâm đó là phục hình tháo lắp, làm cầu răng sứ và cấy ghép implant.

Răng giả có thể tháo rời

Là phương pháp trồng răng phục hình được áp dụng trong trường hợp mất một, vài răng hoặc toàn hàm. Cấu tạo của hàm giả tháo lắp bao gồm đế hàm bằng nhựa hoặc kim loại, răng sứ hoặc nhựa.

Cầu răng sứ

Là phương pháp trồng răng giả cố định bằng cách mài bớt 2 răng bên cạnh để làm trụ nâng đỡ cầu răng sứ thay thế cho răng đã mất. Răng sứ được tạo ra để liên kết với nhau và được gắn chắc chắn vào răng thật đã được mài xuống, không thể tháo ra lắp vào như các loại răng giả thông thường.

Implant (cấy ghép implant nha khoa)

Công nghệ nha khoa tiên tiến hiện đại nhất. Răng mất được thay thế bằng trụ titan (có cấu tạo như răng thật), trụ và mão sứ. Khi thực hiện cấy ghép implant, các trụ titan sẽ được đặt vào bên trong xương hàm tại vùng mất răng.

Sau khi chân răng implant được cấy ghép, xương sẽ bám vào bề mặt của trụ implant, tạo độ bám chắc cho chân răng nhân tạo. Nhờ đó, răng được gắn vào implant sẽ không bị xê dịch hay trượt trong miệng khi ăn nhai, nói chuyện.

Ưu điểm cùng nhược điểm của cấy ghép răng

Thuận lợi

Phục hồi toàn bộ răng đã mất

Trồng răng giúp phục hình răng đã mất một cách toàn diện từ chân răng đến mặt nhai. Cấy ghép răng sẽ thực hiện vai trò và cấu tạo như răng thật, không có phương pháp nào khác có thể làm được những gì mà cấy ghép răng làm được, các phương pháp trước đây chỉ có thể khôi phục mặt nhai.

Ngăn ngừa tiêu xương, tụt nướu

Thông thường, khi tiêu xương lâu ngày sẽ làm tiêu xương hàm đến chân răng, dẫn đến tiêu xương hàm dần dần. Nó rất nguy hiểm đối với sức khỏe răng miệng. Với phương pháp cấy ghép implant, hoàn toàn có thể tránh được tình trạng tiêu xương vì chân răng thật được thay thế bằng trụ titan. Đây được coi là ưu điểm vượt trội của cấy ghép mà các phương pháp khác không làm được.

Không ảnh hưởng đến răng khác

Với phương pháp phục hình bằng cầu răng sứ, bạn sẽ phải mài bớt 2 răng bên cạnh để làm trụ cho cầu răng sứ đi lên. Điều này dẫn đến những biến chứng cho răng mài như khiến răng trở nên nhạy cảm hơn, dễ bị ê buốt, sâu răng,… Và phương pháp cấy chỉ khắc phục hoàn toàn điều này. Không ảnh hưởng đến bất cứ chiếc răng nào, mọi thao tác chỉ thực hiện trên những chiếc răng đã mất nên có thể giữ nguyên vẹn những chiếc răng kế cận.

Bền, lâu, nhai như răng thật

Một trong những ưu điểm vượt trội của trồng răng là có độ bền cao, chịu được lực ăn nhai y như răng thật. Cấy ghép có thể tồn tại suốt đời nếu được chăm sóc đúng cách. Hơn nữa, sau khi cấy ghép, khách hàng hoàn toàn có cảm giác ăn nhai như răng thật, thoải mái mà không có cảm giác khó chịu.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời, trồng răng vẫn tồn tại nhiều nhược điểm như:

Không phù hợp cho trẻ em dưới 16 tuổi

Bệnh nhân dưới 16 tuổi không nên trồng răng vì lúc này xương hàm chưa phát triển, implant có thể bị vùi lấp, mật độ xương còn thấp nên nếu cắm implant sẽ không đủ độ cứng chắc.

Giá cao

So với chi phí của các phương pháp khác thì trồng răng khá đắt, dao động từ 18 triệu đến 30 triệu tùy loại implant.

Thời gian xử lý kéo dài

Phương pháp bọc răng sứ có thời gian điều trị khá lâu, lên đến 6 tháng. Mặc dù hiện nay đã có phương pháp cấy que tránh thai tức thì nhưng không phải bệnh nhân nào cũng có thể áp dụng phương pháp này. Vì vậy, nhược điểm của implant là quá trình điều trị phức tạp và tốn nhiều thời gian hơn so với các phương pháp khác.

Không phù hợp với tất cả mọi người

Không phải ai cũng có thể được cấy ghép răng, và điều trị này thường phải điều trị thêm như nâng xoang, ghép xương. Việc cấy ghép implant cũng đòi hỏi người bệnh phải hợp tác và tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định của bác sĩ để có kết quả tốt nhất

Cấy ghép răng bao lâu?

Thời gian thực hiện cấy ghép răng tùy thuộc vào tình trạng răng, cơ địa của bệnh nhân cũng như loại răng mà bạn lựa chọn. Để biết chính xác thời điểm đặt implant của mình, bệnh nhân phải chụp x-quang để kiểm tra và đánh giá sơ bộ.

Thông thường, thời gian đặt trụ implant sẽ mất từ ​​30 – 60 phút, tuy nhiên bệnh nhân sẽ phải đợi từ 6 – 14 tuần tiếp theo để trụ implant tích hợp với xương hàm trước khi tiến hành gắn trụ răng sứ. Trong thời gian chờ đợi cấy ghép implant, bác sĩ sẽ gắn tạm răng vào implant để bạn sinh hoạt như bình thường.

Chỉ mất một ngày

Áp dụng cho những bệnh nhân có xương hàm chắc khỏe, mật độ xương vừa đủ, ổ sâu, vị trí răng không chịu lực quá lớn khi ăn nhai cũng như trụ titan tốt Thời gian trồng răng rất nhanh chỉ khoảng 1 ngày.

Mất 7-10 ngày trồng một chiếc răng

Áp dụng cho những bệnh nhân có xương hàm dày tốt, đủ độ sâu nhưng răng mất lại nằm ở vị trí khó thực hiện cấy ghép hoặc chịu áp lực mạnh khi ăn nhai như răng cửa trên, răng sau hàm dưới, răng hô móm, móm. răng thực vật sẽ ở mức trung bình.

Mất 3 đến 6 tháng để trồng một chiếc răng

Áp dụng cho những bệnh nhân mất răng lâu ngày dẫn đến tiêu xương ổ răng, tiêu xương ổ răng nặng, không đủ lượng xương để cấy ghép implant. Trường hợp này sẽ phải đi lên xoang và cấy ghép xương vào ổ răng, sau đó đợi vết thương lành rồi mới tiến hành cấy ghép nên mất nhiều thời gian.

Quy trình cấy ghép.

Kỹ thuật và quy trình cấy ghép implant phải được chuẩn bị kỹ lưỡng theo tiêu chuẩn quốc tế để đảm bảo chất lượng và kết quả của những ca cấy ghép sau đó.

Bước 1: Xem xét và tư vấn

Bác sĩ sẽ khám và thông báo tình trạng răng của bạn và tư vấn cho bạn giải pháp khắc phục hoặc giải quyết tình trạng hiện tại của bạn.

Bước 2: Chụp và phân tích tình trạng răng miệng hiện tại

Sau khi chụp phim có kết quả bác sĩ sẽ thông báo tình trạng răng hiện tại và lên phương án điều trị cho bạn, nên đặt implant ở đâu? Bạn cần ghép xương hay nâng xoang?

Bước 3: Tiến hành phẫu thuật để cấy ghép răng.

Ca phẫu thuật được thực hiện trong môi trường vô trùng nghiêm ngặt và chỉ diễn ra trong 30-60 phút nên bạn đừng quá lo lắng, chỉ cần tâm lý ổn định và sẵn sàng.

Sau khi đặt que cấy, bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ và ê kíp phẫu thuật sau đó

Trường hợp không phải ghép xương hoặc nâng xoang thì sau 3 tháng sẽ được nâng răng.

Trường hợp ghép xương, nâng xoang thì sau 6 tháng mới có răng.

Hàng tháng tôi sẽ quay lại phòng khám để chụp phim và kiểm tra vị trí cấy ghép implant và mức độ tích hợp của trụ implant với xương hàm.

Bước 4: Đến Abutment lấy dấu để làm răng sứ

Bạn sẽ được nhân viên điều dưỡng theo dõi quá trình lấy dấu răng sứ, quá trình lấy dấu diễn ra trong vòng 15-20 phút, tức là bác sĩ sẽ lấy tùy theo độ ni và màu răng hiện tại của bạn.

Bước 5: Gắn răng sứ vào implant.

Sau khi lấy dấu, ngày hôm sau bạn sẽ được lắp răng vào vị trí trụ Impalnt và hoàn tất quá trình phục hình implant.

Bước 6: Kiểm tra định kỳ.

Việc của bạn sau khi hoàn thành là khám răng định kỳ cũng như implant, sau 1 hoặc 3 tháng và chậm nhất là 6 tháng. Nha sĩ sẽ làm sạch răng của bạn để ngăn ngừa nhiễm trùng có thể xảy ra.

Hy vọng qua bài viết trên đã phần nào giúp bạn tìm hiểu trồng răng Implant là gì. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm liệu trình làm răng sứ thẩm mỹ để có nụ cười rạng rỡ nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *