Vì Sao Bạn Chơi Game Trên Độ Phân Giải Càng Lớn Thì CPU Càng Ít Tiêu Thụ?

Nghe có vẻ vô lý đúng không anh em?

Chắc chắn nhiều bạn thậm chí không biết điều này đang xảy ra. Thông thường, chúng ta có quan điểm rằng chơi game có độ phân giải càng cao thì mức tiêu thụ phần cứng tổng thể càng cao, vậy thôi. Lần này trên tay Zephyrus Duo 15 cấu hình màn hình 4K tối đa, mình test thử cho các bạn xem. Clotherapp.com đã xem qua các điểm chuẩn và ảnh chụp màn hình của Final Fantasy XV, sau đó cắt nó thành 2 hình ảnh nhỏ mà bạn thấy bên dưới.

Vì sao chơi game trên độ phân giải càng lớn thì càng ít ngốn CPU? - Ảnh 1.

Kết quả test trên độ phân giải FullHD

Vì sao chơi game trên độ phân giải càng lớn thì càng ít ngốn CPU? - Ảnh 2.

Kết quả test trên độ phân giải 4K

Như bạn có thể thấy, chênh lệch hiệu suất GPU không quá nhiều, chỉ 10%. Tuy nhiên, với CPU thì ngược lại, ở độ phân giải FullHD, bài kiểm tra ngốn CPU hơn nhiều. Đây là bằng chứng tốt nhất cho thấy mức tiêu thụ CPU luôn tỷ lệ nghịch với độ phân giải. Không tin mình có thể tự kiểm tra tại nhà, đảm bảo kết quả không khác mình.

Nhưng mà tại sao lại như vậy?

Thực ra vấn đề này cũng rất dễ lý giải, chỉ cần bạn hiểu cơ chế hoạt động của CPU và GPU. CPU và GPU đảm nhận các vai trò tính toán khác nhau để tạo ra hình ảnh trong khi bạn chơi game. Các CPU thường chịu trách nhiệm tính toán AI trong game (hành vi leo trèo, tiếng la ó, NPC …), các hiệu ứng vật lý (cây đổ, xe rơi, đường bay của đạn …), vân vân. . vì thế. GPU thực hiện những việc như kết xuất 3D, tính toán các pixel được hiển thị trên mỗi khung hình.

Vì sao chơi game trên độ phân giải càng lớn thì càng ít ngốn CPU? - Ảnh 3.

Độ phân giải lớn hay nhỏ của CPU không thay đổi nhiều, công việc của nó trong từng khung hình chỉ có vậy. Ngược lại, độ tương phản của GPU, độ phân giải càng lớn thì càng có nhiều pixel để xử lý, mỗi khung hình sẽ được kết xuất chậm hơn. Độ phân giải càng cao thì FPS càng thấp và FPS càng thấp thì CPU sẽ phải làm ít công việc hơn.

Kết quả là, như bạn có thể thấy, độ phân giải càng lớn, CPU càng tiêu thụ ít hơn. Bạn cũng có thể áp dụng kiến ​​thức này khi mua CPU để cân thẻ. Nếu bạn chơi mọi trò chơi ở độ phân giải phù hợp, độ phân giải màn hình càng lớn, thì bạn càng tốn ít CPU hơn.

Nguồn thông tin: https://gamek.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *