Viêm gan B là gì? Cách phòng tránh bệnh hiệu quả

Virus viêm gan B có thể tồn tại trong máu và các chất dịch khác của người bệnh, gây ra bệnh viêm gan B. Khi đó, người bệnh buộc phải chấp nhận sống chung với virus viêm gan B suốt đời. Người lành mang virus viêm gan b có lây không cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi vì vậy, việc mày mò bệnh viêm gan B là gì và cách phòng tránh bệnh viêm gan B hiệu quả là điều vô cùng cần thiết.

1. Viêm gan B là gì?

Viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm Bởi vi rút viêm gan B (HBV) gây ra. Bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của gan, có thể gây nhiễm trùng gan thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Hiện giờ, virus viêm gan B vẫn là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe toàn cầu. Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên thế giới có khoảng 400 triệu người mắc bệnh viêm gan siêu vi B. Ở Việt Nam thời điểm này, số người nhiễm virus viêm gan B chiếm khoảng 20% ​​dân số.

Viêm gan B là nguyên nhân hàng đầu gây ra suy gan, xơ gan và ung thư gan. Viêm gan B có thể xảy ra ở bất kỳ ai. Nếu bệnh xảy ra ở người lớn thì vẫn có thể điều trị dễ dàng để loại trừ virus viêm gan B. Tuy nhiên, một số trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn nhiễm virus nhưng không thể chữa khỏi toàn vẹn.

2. Các triệu chứng nhận biết bệnh viêm gan B

Các triệu chứng viêm gan B không rõ ràng nên người bệnh rất khó nhận biết. Thậm chí, có nhiều người bị lây nhiễm viêm gan B mà không hề hay biết. Tuy nhiên, ngay cả khi không có triệu chứng, virus viêm gan B có thể gây tổn thương gan nặng nề sau một thời gian sản xuất âm ỉ. Do vậy, khi mày mò bệnh viêm gan B là gì cần để ý những biểu hiện sau:

Mệt mỏi, ăn không ngon.
Đau nhức xương khớp.
Thường xuyên buồn nôn, nôn.
Nước tiểu có màu vàng sẫm.
Đau bụng.
Phân xanh đen, xám.
Thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa.
Vàng da, vàng mắt.
Có xuất huyết dưới da.
Đau hạ sườn phải.
Bụng chướng, chướng hơi.

Viêm gan B nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể tiến triển thành suy gan, xơ gan cổ trướng nguy hiểm đến sức khỏe.

3. Virus viêm gan B lây lan như thế nào?

Virus viêm gan B có cơ chế lây nhiễm gần giống như virus HIV. Tuy nhiên, virus viêm gan B được cảnh báo là nguy hiểm hơn cả HIV với những đặc điểm riêng lẻ.

Nếu virus HIV không thể sinh tồn lâu trong cơ thể và không thể lây nhiễm trong môi trường tự nhiên thì virus viêm gan B có thể sống ngoài tự nhiên đến 1 tháng.

Giống như HIV, virus viêm gan B lây lan chủ yếu qua đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con.

hiển nhiên, virus viêm gan B có khả năng lây nhiễm gấp 100 lần HIV. Dưới đây là 3 cách lây nhiễm viêm gan B cần lưu ý:

Lây truyền từ mẹ sang con
đàn bà mang thai mắc bệnh viêm gan B có thể truyền bệnh cho con. Tùy vào từng giai đoạn cụ thể của thai kỳ mà tốc độ lây truyền sẽ không giống nhau. Cụ thể, nếu mẹ mắc bệnh trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì xác suất lây truyền là khoảng 1%. Nếu mắc bệnh vào 3 tháng giữa của thai kỳ, tỷ trọng lây nhiễm sang thai nhi khoảng 10%.

Nếu đàn bà bị nhiễm vi rút viêm gan B trong ba tháng cuối của thai kỳ, nguy cơ lây nhiễm tăng 70%. Thú vị là, nếu không có biện pháp bảo vệ sau khi sinh, nguy cơ lây nhiễm bệnh sang con lên đến 90%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *